เหงื่อออกเท้ามากไป ไม่ใช่เรื่องปกติ

เหงื่อออกเท้ามากไป ไม่ใช่เรื่องปกติ
แชร์

เหงื่อออกเท้าบ้างคงไม่เป็นไรเพราะเป็นธรรมชาติของร่างกาย แต่หากเหงื่อออกเท้ามากผิดปกติ ไม่เพียงแต่ทำให้เกิดกลิ่นเท้า ยังทำให้ขาดความมั่นใจและอาจเป็นสัญญาณเตือนปัญหาสุขภาพที่คาดไม่ถึง 


เหงื่อออกเท้าคืออะไร

เหงื่อออกเท้าเป็นกลไกปกติของร่างกายในการทำให้อุณหภูมิร่างกายเย็นลง ช่วยขับน้ำ ขับโซเดียม ป้องกันเชื้อแบคทีเรีย สร้างความสมดุลให้ร่างกาย ที่สำคัญฝ่าเท้ามีต่อมเหงื่อมากกว่าบริเวณอื่นในร่างกาย จึงไม่แปลกที่เหงื่อจะออกที่เท้ามากกว่าบริเวณอื่น แต่ถ้าเหงื่อออกเท้ามากเกินไปไม่ควรชะล่าใจและรีบพบแพทย์เพื่อตรวจเช็กโดยเร็ว


สาเหตุที่ทำให้เหงื่อออกเท้า

ปัจจัยที่กระตุ้นให้เหงื่อออกเท้ามีมากมาย อาทิ

  • อากาศร้อนจัด
  • ยืนติดต่อกันนานเกินไป
  • การออกกำลังกายและกิจกรรมต่าง ๆ
  • สวมรองเท้าหรือถุงเท้าที่คับแน่นเกินไป
  • เครียด วิตกกังวล อารมณ์แปรปรวน
  • โรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคปอด โรคเบาหวาน 
  • พันธุกรรมจากคนในครอบครัว
  • ผลข้างเคียงจากยาบางชิด โดยเฉพาะยากลุ่มรักษาโรคซึมเศร้า  

เหงื่อออกเท้ามากแค่ไหนผิดปกติ

หากต่อมเหงื่อถูกกระตุ้นการทำงานมากกว่าปกติ ทำให้เหงื่อออกเท้ามากจนผิดปกติ (Hyperhidrosis) โดยไม่เกี่ยวกับปัจจัยต่าง ๆ ควรสังเกตอย่างละเอียด ถ้าเหงื่อออกเท้ามากเกินไปสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ติดต่อกันมากกว่า 6 เดือนขึ้นไป อาการมีแต่แย่ลงไม่ดีขึ้น รวมถึงเหงื่อออกเท้าเยอะแม้นอนหลับ ควรพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจเช็กอย่างละเอียด


เหงื่อออกเท้ามากไป ไม่ใช่เรื่องปกติ

รักษาเหงื่อออกเท้ามากไปอย่างไร

วิธีการรักษาเหงื่อออกเท้ามากเกินไปเริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อและรับประทานยาตามที่แพทย์แนะนำ หากอาการยังไม่ดีขึ้นอาจต้องรักษาด้วยกระแสไฟฟ้า การฉีดโบทูลินัมท็อกซิน การบำบัดด้วยคลื่นไมโครเวฟ ถ้ายังไม่ได้ผลอาจต้องเข้ารับการผ่าตัดส่องกล้องเพื่อยับยั้งการผลิตเหงื่อ โดยเป็นไปตามการวินิจฉัยและคำแนะนำของแพทย์เฉพาะทางเป็นสำคัญ


ผ่าตัดเหงื่อออกเท้าเป็นอย่างไร

ปัจจุบันการผ่าตัดเหงื่อออกเท้าไม่น่ากลัวอีกต่อไป ด้วยเทคโนโลยีการผ่าตัดส่องกล้อง (Endoscopic Lumbar Symphatectomy) ผ่านช่องท้องเพื่อเข้าไปหนีบเส้นประสาทของต่อมเหงื่อเท้าทั้ง 2 ข้าง โดยมีแผลเล็กขนาด 1 เซนติเมตร 3 จุดที่ด้านข้างของท้องแต่ละข้าง หลังผ่าตัดผู้ป่วยพักฟื้นไม่นานก็กลับบ้านได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับร่างกายของผู้ป่วยแต่ละคน ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด


เทคนิคลดเหงื่อออกเท้าทำอย่างไร

การลดเหงื่อออกเท้าที่ทำได้ด้วยตนเอง คือ ล้างเท้าให้สะอาดและซับเท้าให้แห้งสนิท ตัดเล็บเท้าให้สั้น ขัดเท้าเพื่อกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ใช้ถุงเท้าหรือถุงน่องที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ ไม่นำกลับมาใช้ซ้ำ เลี่ยงการใส่รองเท้าที่คับแน่นจนเกินไป หากเหงื่อออกที่เท้าไม่ลดลงควรพบแพทย์โดยเร็ว


แพทย์ที่ชำนาญการรักษาเหงื่อออกเท้า

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นพ.ศิระ เลาหทัย ศัลยศาสตร์ทรวงอก แพทย์ผู้ชำนาญด้านการส่องกล้องโรคปอดแผลเล็ก โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ


โรงพยาบาลที่ชำนาญการรักษาเหงื่อออกเท้า

โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ พร้อมให้การดูแลรักษาผู้ป่วยเหงื่อออกเท้า ด้วยทีมแพทย์แพทย์เฉพาะทาง ทีมพยาบาล ทีมสหสาขาวิชาชีพ และเทคโนโลยีการรักษาที่ทันสมัย เพื่อให้กลับมาใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจ

แชร์