9 เทรนด์เทคแคร์หัวใจให้ฟิตทุกปี

9 เทรนด์เทคแคร์หัวใจให้ฟิตทุกปี
แชร์

ไม่ว่าจะปีไหนการดูแลหัวใจคือเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย เพราะการมีสุขภาพหัวใจที่แข็งแรงย่อมช่วยให้มีชีวิตที่ยืนยาว ปีใหม่นี้จึงอยากชวนทุกคนมาดูแลสุขภาพหัวใจกับ 9 เทรนด์ที่ช่วยให้หัวใจฟิตไปอีกนาน
 

โรคหัวใจ, ดูแลหัวใจ

1) เริ่มอร่อยให้หยุด

อาหารส่วนใหญ่ทั้งหวาน มัน เค็มมักอร่อยจนทานได้แบบไม่มีลิมิต เพราะฉะนั้นหากรู้สึกว่าอาหารอร่อยควรต้องหยุดคิดถึงปริมาณที่เหมาะสม สำหรับผู้ใหญ่คือ สูตร 6 – 6 – 1 น้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชา ไขมันไม่เกิน 6 ช้อนชา เกลือไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อวัน
อ่านเพิ่มเติม : DASH DIET กินต้านโรคหัวใจ ลดความดันให้อยู่หมัด

โรคหัวใจ, ดูแลหัวใจ

2) ซีเรียลกินแล้วดีกับหัวใจ

หนึ่งในอาหารสุขภาพที่ดีต่อหัวใจคือ ซีเรียล เพราะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ

โรคหัวใจ, ดูแลหัวใจ

3) ออกกำลังกายหนักไปไม่ดี

แม้การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดี แต่หากกำลังป่วย เป็นไข้ หรือผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจ ออกกำลังกายหนักเกินไปอาจส่งผลให้หัวใจเต้นผิดจังหวะได้ แต่ในกรณีที่มีสุขภาพแข็งแรง แนะนำให้ออกกำลังกายแบบ Fat Burn จะช่วยเผาผลาญไขมันได้มากที่สุด อาทิ วิ่ง ว่ายน้ำ แอโรบิก ปั่นจักรยาน เป็นต้น

โรคหัวใจ, ดูแลหัวใจ

4) นอนให้พอและไม่นอนดึก

การนอนให้พอคือไม่ต่ำกว่า 6 – 8 ชั่วโมงต่อคืนและไม่นอนดึกจนเกินไป คือไม่ควรเกินเที่ยงคืนจะช่วยให้หัวใจแข็งแรงและได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

โรคหัวใจ, ดูแลหัวใจ

5) Smart Watch ช่วยตรวจเช็กสุขภาพ

Smart Watch คือเทคโนโลยีที่ช่วยดูแลสุขภาพอย่างเห็นผล โดยเฉพาะความแข็งแรงของหัวใจ เพราะสามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจในขณะที่ทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ หากมีอัตราการเต้นหัวใจที่ผิดปกติควรรีบเข้ารับการตรวจเช็กกับแพทย์เฉพาะทางโรคหัวใจโดยเร็ว นอกจากนี้แนะนำให้ผู้สูงอายุใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันของโรงพยาบาลหรือเชื่อมต่อกับระบบต่าง ๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดทั้งในด้านการติดตามรายละเอียดของสุขภาพหรือในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน

โรคหัวใจ, ดูแลหัวใจ

6) ท่องเที่ยวธรรมชาติ

การท่องเที่ยวท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์มีส่วนสำคัญในการดูแลหัวใจ เพราะออกซิเจนที่ร่างกายได้รับช่วยให้หัวใจแข็งแรง นอกจากนี้หากไปเที่ยวภูเขาที่ต้องเดินขึ้นลงเขายังช่วยให้เดินได้เป็นหมื่นก้าวถือเป็นการออกกำลังไปในตัวด้วย

โรคหัวใจ, ดูแลหัวใจ

7) เลิกสูบบุหรี่

บุหรี่ก่อให้เกิดโรคเส้นเลือดหัวใจตีบและภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน รวมถึงผลเสียต่อสุขภาพมากมาย จึงควรเลิกสูบบุหรี่ตั้งแต่ตอนนี้ก่อนที่จะสายเกินไป

โรคหัวใจ, ดูแลหัวใจ

8) ถ้ามีกรรมพันธุ์โรคหัวใจควรตรวจคัดกรองแต่เนิ่น ๆ

หากคนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคหัวใจย่อมส่งต่อความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจจากพันธุกรรม การป้องกันที่ดีที่สุดคือการตรวจเช็กสุขภาพหัวใจโดยเร็วตั้งแต่อายุ 40 ปี แต่หากมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นควรสังเกตตนเองและรีบพบแพทย์เฉพาะทางด้านหัวใจเพื่อดูแลตัวอย่างถูกต้อง

โรคหัวใจ, ดูแลหัวใจ

9) โปรแกรมออกกำลังเพื่อผู้ป่วยหัวใจ

เพราะผู้ป่วยโรคหัวใจส่วนใหญ่ขาดความรู้ในการออกกำลังกายที่ถูกต้อง ดังนั้นการได้รับการดูแลโดยคลินิกฟื้นฟูและส่งเสริมสมรรถภาพหัวใจที่มีโปรแกรมการฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจที่ถูกออกแบบให้เหมาะสมต่อผู้ป่วยแต่ละคนตามความรุนแรงของโรค ตลอดจนทีมผู้ชำนาญการที่คอยประเมินผู้ป่วยเป็นระยะ ย่อมช่วยให้สุขภาพหัวใจเป็นปกติและกลับมาแข็งแรงได้โดยเร็ว

แชร์

สอบถามเพิ่มเติมที่

ชั้น 2 อาคาร H โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ
heart@bangkokhospital.com