หลอดเลือดแดงส่วนปลายอุดตัน

หลอดเลือดแดงส่วนปลายอุดตัน
แชร์

รู้จักโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายอุดตัน 

หลอดเลือดแดงส่วนปลายอุดตันมีสาเหตุมาจากหลอดเลือดแข็งตัว การเกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือด การอักเสบหรือติดเชื้อของหลอดเลือด หรือจากปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ เช่น การสูบบุหรี่ โรคเบาหวานหรือโรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น ทำให้เลือดไปเลี้ยงเนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ ไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอวัยวะส่วนขา เป็นได้ทั้งชนิดเรื้อรังและเฉียบพลัน มักมีอาการขาชา เท้าเย็น ปวดขา บางคนอาจมีอาการปวดรุนแรงจนต้องหยุดเดิน หรือเนื้อเยื่อตายและไม่สามารถคลำชีพจรที่ขาได้  ซึ่งเส้นเลือดแดงที่ขาเป็นอีกจุดที่เกิดการตีบตันได้บ่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนอ้วน จะยิ่งมีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดแดงที่ขาตีบตันได้ง่าย
 

อาการบ่งบอกเส้นเลือดแดงอาจอุดตัน

อาการที่เริ่มบ่งบอกว่าเส้นเลือดแดงอาจมีการอุดตัน ได้แก่ ปวดน่อง ปวดเท้า หรือปวดขาหลังจากเดินหรือออกกำลังกาย และจะดีขึ้นเมื่อได้พัก อาการปวดเกิดจากกล้ามเนื้อขาดเลือดหรือขาดออกซิเจนจากการอุดตันของเส้นเลือด หากปล่อยทิ้งไว้จนเส้นเลือดตีบตันมากขึ้นอาจทำให้เท้าชา เย็น ยิ่งถ้าผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานก็อาจเกิดแผลที่รักษาไม่หาย ถ้าเป็นมาก ๆ อาจถึงขั้นมีลิ่มเลือดมาอุดตันจนทำให้เกิดอาการขาดเลือดมาเลี้ยงฉับพลัน หากแก้ไขไม่ทันจะทำให้กล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อที่เท้าข้างนั้นตายจนจำเป็นต้องตัดเนื้อเยื่อ ตัดนิ้ว หรือตัดเท้าตัดขา เนื่องจากถ้าทิ้งไว้พิษจากเนื้อตายจะซึมเข้ากระแสเลือด ลามไปทั่วร่างกายได้


หลอดเลือดอุดตันป้องกันได้

เริ่มต้นด้วยการตรวจร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีอาการที่น่าสงสัย เช่น ปวดเท้า หรือปวดน่องจากการเดินมาก ๆ หรือมีความเสี่ยงจากอาการ 4 – 5 อย่างที่ได้กล่าวมาแล้ว การตรวจพบแต่เนิ่น ๆ จะทำให้คุณสามารถดูแลตัวเองอย่างถูกต้องเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นหนักขึ้น  การดูแลตัวเองเบื้องต้นคือ การออกกำลังกายกล้ามเนื้อขาเป็นประจำ เช่น เดินเร็ว ๆ หรือวิ่งเหยาะ ๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 30 นาที ส่วนผู้มีน้ำหนักเกินควรลดน้ำหนัก ควบคุมอาหาร รวมทั้งดูแลโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดัน หรือไขมันสูง ควบคู่กันไปด้วย เพียงเท่านี้ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้อาการเส้นเลือดตีบรุนแรงขึ้น


แชร์

สอบถามเพิ่มเติมที่

ชั้น 1 โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ
เปิดบริการทุกวัน 07.00 - 16.00 น.
info@bangkokhospital.com