ซ่อมลิ้นหัวใจผ่านกล้องแบบแผลเล็ก

ซ่อมลิ้นหัวใจผ่านกล้องแบบแผลเล็ก
แชร์

โรคลิ้นหัวใจที่พบมากในคนไทยคือ ความเสื่อมของลิ้นหัวใจตามวัยและโรคหัวใจรูห์มาติก นอกจากนี้ยังพบได้จากสาเหตุอื่น เช่น ลิ้นหัวใจพิการแต่กำเนิด การติดเชื้อที่ลิ้นหัวใจ ความผิดปกติของเนื้อเยื่อลิ้นหัวใจมาแต่กำเนิด เป็นต้น ซึ่งลิ้นหัวใจที่พบว่ามีปัญหาส่วนใหญ่คือ ลิ้นหัวใจไมตรัล (Mitral Valve) ที่อยู่ระหว่างหัวใจห้องบนซ้ายและห้องล่างซ้ายหากไม่ซับซ้อนเกินไป ไม่รุนแรงมากนัก ไม่เกิดปัญหากับหลายลิ้นหัวใจ และผู้ป่วยไม่มีโรคแทรกซ้อน ปัจจุบันสามารถทำการผ่าตัดซ่อมลิ้นหัวใจไมตรัลผ่านกล้องแบบแผลเล็ก (Minimally Invasive Surgery:  Mitral Valve Repair) ที่ช่วยให้ผู้ป่วยไม่ต้องตัดกระดูกสันอก (Sternum) แผลเล็ก เจ็บน้อย พักฟื้นไม่นาน กลับมาทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามที่ต้องการ


ผ่าตัดซ่อมลิ้นหัวใจผ่านกล้องแบบแผลเล็ก

การผ่าตัดซ่อมลิ้นหัวใจไมตรัลผ่านกล้องแบบแผลเล็ก (Minimally Invasive Surgery:  Mitral Valve Repair) เป็นการผ่าตัดซ่อมลิ้นหัวใจโดยใช้เครื่องมือผ่าตัดที่ออกแบบเป็นพิเศษและใช้กล้องที่ทำให้เห็นภาพอย่างละเอียดใส่ผ่านรูขนาดเล็ก 4 รูบริเวณซี่โครงด้านขวาเพื่อให้มองเห็นภาพที่มีรายละเอียดชัดเจน โดยจะใช้เครื่องปอดและหัวใจเทียมที่เส้นเลือดบริเวณขาหนีบเพื่อช่วยพยุงการทำงานของปอดและหัวใจชั่วคราวให้แพทย์เข้าไปผ่าตัดซ่อมแซมและเปลี่ยนลิ้นหัวใจได้อย่างราบรื่น โดยไม่จำเป็นต้องตัดกระดูกสันอก (Sternum) เหมือนเช่นที่ทำในอดีต วิธีนี้นอกจากใช้เวลาผ่าตัดไม่นานอยู่ที่ประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง ยังช่วยให้แผลมีขนาดเล็กประมาณ 4 – 5 เซนติเมตรเท่านั้น ทั้งยังเสียเลือดน้อย ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อบริเวณกระดูกสันอก เพราะไม่ต้องเลื่อยกระดูกสันอก ใช้เวลาพักฟื้นไม่นานก็กลับไปใช้ชีวิตทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามปกติ วิธีนี้จำเป็นจะต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์เฉพาะทางที่มากด้วยประสบการณ์เป็นสำคัญ

 

พิจารณาก่อนผ่าตัด

ศัลยแพทย์หัวใจจะพิจารณาการผ่าตัดซ่อมลิ้นหัวใจไมตรัลผ่านกล้องแบบแผลเล็ก (Minimally Invasive Surgery: Mitral Valve Repair) จากอาการและความผิดปกติของผู้ป่วยและผลการตรวจวินิจฉัยการทำงานของลิ้นหัวใจด้วยเครื่องสะท้อนเสียงความถี่สูง (Echocardiogram) ที่แสดงความผิดปกติของลิ้นหัวใจได้ชัดเจนเป็นสำคัญ หากต้องเข้ารับการผ่าตัดแพทย์เฉพาะทางโรคหัวใจจะพิจารณาอายุ สภาพร่างกายของผู้ป่วย โรคประจำตัว หรือโรคต่าง ๆ ที่พบร่วม รวมถึงตำแหน่งของลิ้นหัวใจที่เกิดปัญหา ในกรณีที่ผู้ป่วยไม่สามารถเข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจตามวิธีมาตรฐานได้ การผ่าตัดซ่อมลิ้นหัวใจไมตรัลผ่านกล้องแบบแผลเล็กคืออีกทางเลือกที่ช่วยให้ผู้ป่วยกลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดีได้อีกครั้ง


ข้อดีของการผ่าตัด

  • ไม่ต้องตัดกระดูกสันอก (Sternum)
  • แผลเล็ก
  • เจ็บน้อย
  • เสียเลือดน้อย
  • ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ
  • ลดระยะเวลาการพักฟื้น
  • ทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามปกติ
  • หมดกังวลเรื่องความสวยงาม


อย่างไรก็ตามการผ่าตัดซ่อมลิ้นหัวใจไมตรัลผ่านกล้องแบบแผลเล็ก (Minimally Invasive Surgery: Mitral Valve Repair) ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยโดยแพทย์เฉพาะทางโรคหัวใจเป็นสำคัญ หากผู้ป่วยมีโรคแทรกซ้อนหลายโรค อาจไม่สามารถผ่าตัดรักษาด้วยวิธีนี้ได้ ซึ่งแพทย์จะพิจารณาวิธีผ่าตัดรักษาที่เหมาะสม เพื่อให้ผู้ป่วยกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพพร้อมให้การรักษาโรคหัวใจด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยและทีมสหสาขาตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อผลการรักษาที่ดีที่สุด

 

แชร์

สอบถามเพิ่มเติมที่

ชั้น 2 โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ
เปิดให้บริการ ทุกวัน เวลา 07.00 – 16.00 น.
info@bangkokhospital.com