MIS HEART ดูแลรักษาหัวใจด้วยเทคโนโลยีแผลเล็ก

MIS HEART ดูแลรักษาหัวใจด้วยเทคโนโลยีแผลเล็ก
แชร์

เพราะหัวใจเป็นอวัยวะที่ไม่เคยหยุดทำงานและเรียกได้ว่าสำคัญที่สุดในร่างกาย ดังนั้นเมื่อเกิดปัญหาหัวใจโดยเฉพาะโรคหัวใจที่พบบ่อยอย่างโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองและความผิดปกติของลิ้นหัวใจที่มักพบในผู้สูงวัย ซึ่งในปัจจุบันมีแนวโน้มพบมากขึ้นในช่วงกลางคน การผ่าตัดรักษาอย่างทันท่วงทีด้วยเทคโนโลยีการรักษาแบบแผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวไว ย่อมช่วยให้ผู้ป่วยกลับไปมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้ในเร็ววัน
 

MIS HEART ดูแลรักษาหัวใจด้วยเทคโนโลยีแผลเล็ก

หลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง แตก ผ่าตัดลดเสี่ยง ฟื้นตัวไว

โรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองมักพบในกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และผู้ที่มีประวัติสูบบุหรี่ โดยมักปรากฏใน 2 ตำแหน่ง คือ หลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองในช่องท้องและในช่องอก ซึ่งต้องรีบทำการรักษาด้วยการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน โดยมีแนวทางการผ่าตัด 2 วิธี ได้แก่ การผ่าตัดใหญ่แบบเปิดที่เป็นมาตรฐาน โดยผ่าตัดผ่านทางช่องทรวงอกหรือช่องท้องแล้วใส่หลอดเลือดเทียมทดแทน และอีกวิธีคือการผ่าตัดด้วยการใส่หลอดเลือดเทียมชนิดหุ้มด้วยขดลวดผ่านทางหลอดเลือดแดงที่ขาหนีบเพื่อสอดหลอดเลือดเทียมเข้าไปใส่แทนที่หลอดเลือดแดงใหญ่ที่โป่งพองในช่องอกหรือช่องท้อง ซึ่งเหมาะกับคนไข้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการผ่าตัดใหญ่ เพราะแผลผ่าตัดจะมีขนาดเล็ก ลดอัตราการเสี่ยง และการให้เลือด แต่ต้องติดตามผลโดยการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์และฉีดสีอย่างน้อยปีละครั้ง ซึ่งวิธีนี้ช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตหลังผ่าตัดได้ดีกว่าการผ่าตัดใหญ่แบบเปิด


MIS HEART ดูแลรักษาหัวใจด้วยเทคโนโลยีแผลเล็ก

ลิ้นหัวใจผิดปกติ จะซ่อมหรือจะเปลี่ยนก็ทำได้แบบไม่ต้องมีแผลใหญ่

ความผิดปกติของลิ้นหัวใจมักพบในผู้สูงอายุที่มีความเสื่อมตามวัยหรือผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจรูห์มาติค เมื่อลิ้นหัวเริ่มแข็งตัวเพิ่มขึ้น หรือย้วย หย่อน ทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้นในการสูบฉีดเลือด ผนังหัวใจหนาตัว ซึ่งนำไปสู่ภาวะหัวใจวายได้ ปัจจุบันแพทย์สามารถทำการผ่าตัดผ่านกล้องเพื่อทำให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก ส่งผลให้การเจ็บปวดน้อยกว่า ระยะการฟื้นตัวสั้นกว่า

สำหรับคนไข้ที่มีลิ้นหัวใจกั้นระหว่างหัวใจช่องล่างซ้ายกับหลอดเลือดแดงใหญ่หรือลิ้นหัวใจเอออร์ติก (Aortic Valve) และสภาพร่างกายไม่แข็งแรงพอที่จะทำผ่าตัดเปิด แพทย์สามารถใช้เทคนิค TAVI (Transcatheter Aortic  Valve Implantation) หรือ TAVR (Transcatheter Aortic Valve Replacement) ซึ่งเป็นการเปลี่ยนลิ้นหัวใจด้วยสายสวนโดยไม่ต้องผ่าตัดใหญ่ คนไข้จะมีเพียงแผลเล็ก ๆ บริเวณขาหนีบหรือหน้าอกด้านซ้ายหรือด้านบนของหน้าอกข้างขวา ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ใส่ขดลวดพิเศษ ทำให้ฟื้นตัวจากการผ่าตัดได้รวดเร็วเมื่อเทียบกับการผ่าตัดแบบเปิดหน้าอก ทั้งยังลดความเสี่ยงอาการแทรกซ้อนจากเครื่องปอดหัวใจเทียม


Hybrid Operating Room

Hybrid Operating Room Full Function ห้องผ่าตัดอัจฉริยะเพื่อผู้ป่วยหัวใจ

ด้วยศิลปะทางการรักษาจากการผสมผสานทางด้านเทคโนโลยีและการรักษาโรค ปัจจุบันศัลยแพทย์หัวใจและทรวงอกได้พัฒนาการรักษาโดยใช้ห้องผ่าตัดอัจฉริยะหรือ Hybrid Operating Room Full Function เป็นการรวมศักยภาพของห้องสวนหัวใจและห้องผ่าตัดหัวใจเพื่อใช้ผ่าตัดร่วมกับสวนหัวใจ ความพิเศษอยู่ตรงที่เตียงผ่าตัดหัวใจสามารถปรับตัวและเคลื่อนมุมได้อย่างอิสระ พร้อมด้วยระบบการถ่ายภาพเอกซเรย์แบบ Flexmove – Heart Navigator ที่ถ่ายภาพหัวใจได้ทุกรายละเอียด มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการผ่าตัดแผลเล็กในการรักษาโรคหัวใจ ทั้งโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองและโรคลิ้นหัวใจผิดปกติ ช่วยให้แพทย์เฉพาะทางด้านหัวใจทำการผ่าตัดรักษาผู้ป่วยหัวใจในเคสที่ซับซ้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังมีอุปกรณ์ให้สารน้ำอย่างรวดเร็ว (Fluid Management System) มากกว่า 6 ลิตรต่อนาที ช่วยให้แพทย์ให้สารน้ำทดแทนการเสียเลือดได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังช่วยรักษาความดันโลหิตขณะผ่าตัดและลดภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ในกรณีที่ผู้ป่วยมีปัญหาแทรกซ้อนเกิดขึ้นจากการสวนหัวใจหรือระหว่างใส่ขดลวดเข้าไปในเส้นเลือดใหญ่สามารถทำการผ่าตัดได้ทันทีโดยไม่ต้องย้ายเตียงหรือย้ายห้องอีกด้วย

MIS HEART ดูแลรักษาหัวใจด้วยเทคโนโลยีแผลเล็ก

แชร์

สอบถามเพิ่มเติมที่

ชั้น 2 โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ
เปิดให้บริการ ทุกวัน เวลา 07.00 – 16.00 น.
info@bangkokhospital.com