รักหัวใจ รู้ทันโรค ป้องกันรักษาหลอดเลือดแดงโป่งพอง

รักหัวใจ รู้ทันโรค ป้องกันรักษาหลอดเลือดแดงโป่งพอง
แชร์

รู้จักหลอดเลือดแดงโป่งพอง

หลอดเลือดแดงโป่งพอง (Aneurysm) คือ สภาวะที่หลอดเลือดขยายใหญ่ขึ้น (โป่งพอง) ซึ่งการโป่งพองของหลอดเลือดเอออร์ตา (Aorta) ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะไม่มีอาการอะไร ยกเว้นในกรณีที่หลอดเลือดแดงที่โป่งพองมีการปริแตก อาจมีอาการปวดท้อง ปวดหลัง หรือปวดในช่องอกได้เฉียบพลัน และมักจะพบร่วมกับอาการช็อก เนื่องจากมีการเสียเลือดอย่างเฉียบพลัน หลอดเลือดโป่งพองโดยทั่วไปสามารถตรวจพบได้จากการตรวจด้วยเครื่องตรวจคลื่นสะท้อนความถี่สูงหรือเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์

สาเหตุบอกโรค 

สาเหตุหลักของโรคนี้  คือ
 • การสูบบุหรี่
 • ภาวะความดันโลหิตสูง
 • ภาวะคอเลสเตอรอลสูง
 • น้ำหนักเกิน
 • พันธุกรรมก็อาจเป็นสาเหตุของโรคนี้ได้เช่นกัน 

รักษาหลอดเลือดแดงโป่งพอง

การรักษามี 2 วิธีหลัก ได้แก่  

 1. การผ่าตัดเปลี่ยนหลอดเลือดแดง
  การผ่าตัดหลอดเลือดแดงโป่งพอง หลอดเลือดที่ผิดปกติจะถูกตัดออกและใส่หลอดเลือดเทียมที่เรียกว่า WOVEN GRAFT แทน วิธีนี้ศัลยแพทย์จำเป็นต้องผ่าตัด ซึ่งแผลผ่าตัดอาจมีขนาดใหญ่ ไม่ว่าเป็นที่ช่องอกหรือช่องท้อง ซึ่งโดยปกติผู้ป่วยอาจต้องอยู่โรงพยาบาลประมาณ 7 – 10 วัน และใช้ระยะเวลาพักฟื้นนาน
 2. การรักษาด้วยขดลวดดามหลอดเลือดจากภายในหรือที่เรียกว่า ENDOVASCULAR REPAIR
  วิธีการรักษาที่เรียกว่า ENDOVASCULAR REPAIR เป็นการรักษาจากภายในหลอดเลือดเอง โดยการใส่ขดลวดที่หุ้มด้วยใยสังเคราะห์ผ่านทางแผลผ่าตัดขนาดเล็กที่ขาหนีบ ขดลวดดังกล่าวจะถูกใส่ตรงตำแหน่งที่หลอดเลือดโป่งพอง ทำให้เลือดไม่สามารถไหลผ่านหลอดเลือดที่โป่งพองได้ หลอดเลือดที่โป่งพองจะค่อย ๆ ฝ่อไปในที่สุด ผู้ป่วยจะมีแผลขนาดเล็กและพักฟื้นในโรงพยาบาลไม่นาน สามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้เร็ว


โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพพร้อมให้การรักษาโรคหลอดเลือดแดงโป่งพองทุกรูปแบบ สามารถทำการผ่าตัดได้ในกรณีฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง เรื่องหัวใจมั่นใจเรา

 

แชร์

สอบถามเพิ่มเติมที่

ชั้น 1 โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ
เปิดบริการทุกวัน 07.00 - 16.00 น.
info@bangkokhospital.com