ดูแลหัวใจคุณแม่หลังคลอดให้แข็งแรง

ดูแลหัวใจคุณแม่หลังคลอดให้แข็งแรง
แชร์

ในช่วงที่คุณแม่ให้นมลูกน้อยนั้น นอกจากจะต้องบำรุงร่างกายให้แข็งแรง เพื่อให้มีปริมาณน้ำนมที่เพียงพอกับเจ้าตัวน้อยแล้ว การดูแลใส่ใจหัวใจให้แข็งแรงก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลย
 
ซึ่งคุณแม่สามารถดูแลหัวใจได้ไม่ยาก ดังนี้

 1.  ตรวจเช็กร่างกายอย่างละเอียด
  ไม่ว่าจะเป็น ตรวจวัดความดันโลหิต ระดับคอเลสเตอรอล น้ำตาลในเลือด และอื่น ๆ ตามคำแนะนำของแพทย์หรือตามนัดของแพทย์ รวมถึงหากมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับหัวใจควรเข้ารับการตรวจกับแพทย์ผู้ชำนาญการหัวใจทันที เพราะโรคหัวใจที่พบในคุณแม่นั้น บางครั้งคุณแม่อาจไม่เคยทราบมาก่อน ยิ่งไปกว่านั้นคุณแม่ที่ให้นมบุตรจะไม่สามารถกินยาบางชนิดได้ จึงควรพบแพทย์และให้ทานยาโดยแพทย์สั่งเท่านั้น ไม่ควรซื้อยากินเอง
 2. เลือกทานอาหารให้พอดี
  ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม ช่วยให้หัวใจแข็งแรงได้ แต่คุณแม่ควรเน้นโปรตีนจากเนื้อสัตว์อย่างไก่ ปลา ไข่ และนมเป็นพิเศษ นอกจากนี้ไขมันก็ทานได้ในปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงแคลเซียมที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกก็ไม่ควรขาดเช่นกัน
 3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
  แบบไม่หนักจนเกินไปวันละ 30 นาที แนะนำให้คุณแม่ให้นมลูกก่อนออกกำลังกาย อีกทั้งหลังออกกำลังกายควรเว้นระยะการให้นมบุตรประมาณ 30 นาที ช่วยให้กรดแลคติกในน้ำนมลดสู่ระดับที่ปกติไม่เสียรสชาติ การออกกำลังกายที่ดีต่อหัวใจคุณแม่ นอกจากการเล่นสนุกกับเจ้าตัวน้อยและทำงานบ้าน ได้แก่
  • เดิน เช่น เดินเล่น เดินขึ้นลงบันไดแทนการใช้ลิฟต์และบันไดเลื่อน เป็นต้น
  • ว่ายน้ำหรือเดินในสระว่ายน้ำ
  • แอโรบิก เริ่มจากเบา ๆ แล้วค่อย ๆ หนักขึ้น ระวังอย่าหักโหมมากเกินไป
 4. พักผ่อนให้เพียงพอ
  ควรนอนหลับให้สนิทวันละ 9 –  10 ชั่วโมงต่อวัน
 

นอกจากนี้การดูแลสภาพจิตใจให้ไม่เครียด ไม่กังวล สนุกกับการดูแลเจ้าตัวน้อยและการทำกิจกรรมต่าง ๆ ภายในครอบครัวก็มีความสำคัญและช่วยให้หัวใจคุณแม่แข็งแรงไปอีกนาน

แชร์

สอบถามเพิ่มเติมที่

ชั้น 1 โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ
เปิดบริการทุกวัน 07.00 - 16.00 น.
info@bangkokhospital.com