หลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง รู้ไวเพิ่มโอกาสรอด
แชร์

ในปัจจุบันมีโรคร้ายหลายชนิดที่มักจะไม่ค่อยแสดงอาการให้เห็นแต่จะมารู้ตัวเมื่ออาการรุนแรง หนึ่งในนั้นคือ ภาวะหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง หรือ โรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง สำหรับผู้ที่ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง แนวทางการรักษาที่ให้ผลที่ดีที่สุด คือ การตรวจวินิจฉัยและทำการรักษาก่อนที่จะมีอาการโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง เพราะให้ผลการรักษาที่ดีกว่ากรณีฉุกเฉินถึงสิบเท่า  


รู้จักหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง

ภาวะหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองเป็นความผิดปกติของหลอดเลือดแดงและโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง ซึ่งคล้ายกับอาการหลอดเลือดหัวใจตีบตันที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจวาย หรืออาการหลอดเลือดในสมองตีบตัน และโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองที่ทำให้เป็นอัมพาต เพียงแต่ความผิดปกติที่เกิดขึ้นเป็นความผิดปกติที่เกิดกับหลอดเลือดแดงขนาดใหญ่และโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองที่ออกมาจากหัวใจ ซึ่งอยู่บริเวณทรวงอกหรือในช่องท้อง โดยหลอดเลือดดังกล่าวมีขนาดประมาณ 2 – 3  เซนติเมตร ใหญ่กว่าหลอดเลือดสมองหรือหัวใจมาก ความผิดปกติที่เกิดขึ้นจะทำให้ผนังเลือดแดงอ่อนแอและโป่งพอง

Aortic Aneurysm


สาเหตุของโรค 

เกิดได้จากหลายสาเหตุ  เช่น  
  • อายุที่มากขึ้น  ​
  • ความอ้วน  
  • ความดันโลหิตสูง
  • ภาวะไขมันในเลือดสูง  
  • เบาหวาน  
  • การสูบบุหรี่  
  • ขาดการออกกำลังกาย  


การตรวจวินิจฉัย

สำหรับโรคนี้สิ่งที่ยากคือการวินิจฉัย เพราะเมื่อหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองในระยะแรก คนไข้มักจะไม่มีอาการผิดปกติใด ๆ บางคนอาจคลำพบก้อนในท้อง แต่เมื่อไม่มีอาการเจ็บปวดก็มักทำให้ชะล่าใจ นึกว่าไม่เป็นอะไรจึงไม่มาพบแพทย์  แต่พอโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองมากจนปริหรือแตกออกจะอันตรายมาก ผู้ป่วยอาจมีอาการปวดหลังหรือปวดท้องอย่างรุนแรง และอาจช็อกได้ เนื่องจากหลอดเลือดแดงขนาดใหญ่มาก เปรียบเหมือนท่อประปาขนาดใหญ่ที่แตกออก น้ำก็จะรั่วออกมาอย่างมากมายและรวดเร็ว เพียงไม่นานก็สามารถเสียชีวิตได้ทันที 


วิธีการรักษา

การรักษาที่ดีที่สุดคือ เมื่อรู้ว่ามีโอกาสที่จะเป็นหรือกำลังป่วยเป็นโรคนี้ ควรมาพบแพทย์เพื่อทำการรักษา สำหรับผู้ป่วยที่รู้ตัวล่วงหน้าก่อนแม้อาการจะรุนแรง แต่อาจมีทางเลือกอื่นที่ไม่ต้องผ่าตัด  เช่น การใส่ขดลวดเข้าไปดามหลอดเลือดที่โป่งพอง ซึ่งจะพักรักษาตัวในโรงพยาบาล ไม่นานก็สามารถกลับบ้านได้

สำหรับผู้ป่วยที่สงสัยหรือมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดภาวะหลอดเลือดแดงใหญ่และโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพพร้อมตรวจวินิจฉัย ซึ่งทำได้ง่ายมากและใช้เวลาไม่นาน ด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง (CT Scan 256 Slides) แพทย์ก็สามารถวินิจฉัยพร้อมวางแผนการรักษาสำหรับผู้ป่วยแต่ละราย หากสงสัยหรือรู้สึกว่าตัวเองมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดภาวะหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองและโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองควรตรวจวินิจฉัยแล้วชีวิตจะห่างจากโรคได้

แชร์

สอบถามเพิ่มเติมที่

ศูนย์ศัลยกรรมหัวใจและทรวงอก
ชั้น 2 โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ
เปิดให้บริการ ทุกวัน เวลา 07.00 – 16.00 น.