6 ผักผลไม้เพื่อหัวใจที่ดี

6 ผักผลไม้เพื่อหัวใจที่ดี
แชร์

แม้คอเลสเตอรอลจะเป็นไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย แต่หากมีมากเกินไปก็อาจมีโทษได้เหมือนกัน เช่นเดียวกับความดันโลหิตที่หากมีความดันโลหิตสูงก็อาจส่งผลให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น หลอดเลือดสมองแตก และอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต เพราะฉะนั้นการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผักผลไม้บางชนิดที่มีคุณสมบัติช่วยลดการดูดซึมไขมันและลดความดันโลหิตย่อมช่วยให้สุขภาพดีในระยะยาว

 

ผักผลไม้ที่ช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลและควบคุมความดันโลหิตเพื่อให้หัวใจแข็งแรง ได้แก่

กระเทียม

1) กระเทียม

กระเทียมมีสารอัลลิซิน  (Allicin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้สามารถลดการซึมผ่านของคอเลสเตอรอลจากระบบทางเดินอาหารเข้าสู่กระแสเลือด อีกทั้งช่วยต้านการแข็งตัวของเกล็ดเลือด ดังนั้นจึงมีผลทำให้เกล็ดเลือดไม่จับตัวเป็นก้อนเมื่อภายในหลอดเลือดเกิดการอักเสบหรือเป็นแผล แต่อย่างไรก็ตามสารอัลลิซินมักพบในกระเทียมสด การรับประทานอาหารเสริมในรูปแบบกระเทียมเม็ดควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน

                                                                  

ผักบุ้ง

2) ผักบุ้ง

ผักบุ้งมีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย โดยโพแทสเซียมในผักบุ้งมีคุณสมบัติสำคัญในการลดความดันโลหิต ดังนั้นผู้ที่ป่วยเป็นความดันโลหิตสูงจึงควรรับประทานผักบุ้งเป็นประจำ แต่ในกรณีที่ผู้ป่วยเป็นโรคไตเรื้อรัง ไม่แนะนำให้รับประทาน เพราะโพแทสเซียมอาจทำให้ไตเสื่อมเร็วขึ้นได้ ซึ่งผักบุ้ง 100 กรัมจะให้พลังงานประมาณ 22 กิโลแคลอรี่ และโพแทสเซียมสูงถึง 312 มิลลิกรัม

 

มะเขือเทศ

 3) มะเขือเทศ

มะเขือเทศมีไลโคปีนและวิตามินเอสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระและลดการอักเสบของหลอดเลือด ควรทำให้มะเขือเทศสุกด้วยความร้อนก่อนรับประทาน เพื่อให้ร่างกายนำไปใช้ได้ดี นอกจากนี้หากปรุงมะเขือเทศด้วยน้ำมัน ร่างกายจะยิ่งดูดซึมวิตามินเอ ซึ่งเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำได้ดีขึ้น

 

หัวหอม

4) หัวหอม

หัวหอมมีสารต้านอนุมูลอิสระชนิดฟีโนลิก ซึ่งสามารถลดการอักเสบในร่างกายรวมถึงภายในหลอดเลือด ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงต่อหลอดเลือดตีบแคบ มีผลต่อระดับคอเลสเตอรอล ดังนั้นจึงสามารถรับประทานเป็นประจำ ที่น่าสนใจคือมีข้อมูลจากนักวิจัยในประเทศสหรัฐอเมริการะบุว่า นอกจากหอมหัวใหญ่จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดยังช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี (High – Density Lipoprotein : HDL) ได้ด้วย

 

ฝรั่ง

5) ฝรั่ง

ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและมีเส้นใยอาหารสูง กากใยอาหารจะช่วยยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลและขับถ่ายคอเลสเตอรอลออกทางอุจจาระ ดังนั้นการรับประทานฝรั่งควรเลือกรับประทานทั้งผลสดแทนการดื่มเป็นน้ำผลไม้

 

แอปเปิล

6) แอปเปิล

แอปเปิลเป็นผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารสูง ซึ่งมีทั้งใยอาหารที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ มีสารต้านอนุมูลอิสระทั้งฟีโนลิกและสารฟลาโวนอยด์สูงโดยเฉพาะที่เปลือก การรับประทานอาหารที่มีใยอาหารสูงจะช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอล ช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวกับคอเลสเตอรอล โดยเฉพาะหลอดเลือดอุดตัน แนะนำให้รับประทานแอปเปิลทั้งเปลือกเพื่อจะได้ประโยชน์สูงสุด

 

นอกจากการรับประทานผักผลไม้ที่ช่วยลดความดันและคอเลสเตอรอลแล้ว การเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำคือสิ่งสำคัญ และที่ไม่ควรละเลยอย่างเด็ดขาดคือการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีและตรวจสุขภาพหัวใจหากพบเจอความผิดปกติเพื่อจะได้ดูแลรักษาได้ทันท่วงที

 
แชร์

สอบถามเพิ่มเติมที่

ชั้น 1 โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ
เปิดบริการทุกวัน 07.00 - 16.00 น.
info@bangkokhospital.com