5 คุณประโยชน์ของการกินคลีน เพิ่มความแข็งแรงหลอดเลือดหัวใจ

5 คุณประโยชน์ของการกินคลีน เพิ่มความแข็งแรงหลอดเลือดหัวใจ
แชร์

เพราะอาหารคลีนคืออาหารที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด ผ่านการแปรรูปน้อย ปรุงแต่งด้วยน้ำตาล ไขมัน เกลือแต่น้อย ไม่มีการปนเปื้อนจากสารเคมีหรือวัตถุกันเสีย การกินอาหารคลีนจึงไม่เพียงดีต่อสุขภาพ แต่ยังช่วยป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรังและเพิ่มความแข็งแรงให้หลอดเลือดหัวใจ

5 คุณประโยชน์ของการกินคลีนที่ดีต่อสุขภาพหลอดเลือดหัวใจของคุณ ได้แก่

1) ช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างสมดุล

เพราะอาหารคลีนมีพืชผักมาก เป็นแหล่งของวิตามินบีที่มีส่วนช่วยให้เซลล์ทำงานได้ดีตามปกติ


2) ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

การกินคาร์โบไฮเดรตแปรรูป เช่น ขนมหวานหรือธัญพืชขัดสี อาจทำให้น้ำตาลในเลือดสูงจนเกิดอาการเมื่อยล้า แนะนำให้เลือกคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ผ่านการแปรรูป เช่น มื้อเช้าเลือกกินธัญพืชเต็มเมล็ดที่อุดมด้วยไฟเบอร์ ซึ่งให้พลังงานคงอยู่จนถึงมื้อกลางวัน


5 คุณประโยชน์ของการกินคลีน เพิ่มความแข็งแรงหลอดเลือดหัวใจ

3) ช่วยส่งเสริมสุขภาพหัวใจ

การกินอาหารคลีนช่วยให้สุขภาพดีในระยะยาว เนื่องจากช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด อย่างผักและผลไม้ อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยรักษาความแข็งแรงของหลอดเลือด ลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ และยังช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดสมองและความดันโลหิตสูงด้วย นอกจากนี้อาหารสะอาดที่อุดมไปด้วยไขมันที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพจะพบในถั่วอะโวคาโดและน้ำมันมะกอก ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่เป็นอันตรายช่วยต่อสู้กับโรคหลอดเลือดหัวใจ 


4) ช่วยป้องกันมะเร็ง

การกินอาหารที่ผ่านการแปรรูป ไขมันอิ่มตัว เนื้อสัตว์แปรรูป และอาหารทอด จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งมากขึ้น ในทางกลับกันอาหารที่อุดมไปด้วยผักและผลไม้จะช่วยเพิ่มปริมาณสารอาหารจากไฟโตนิวเทรียนท์และสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต่อสู้กับการเติบโตของมะเร็งได้


5 คุณประโยชน์ของการกินคลีน เพิ่มความแข็งแรงหลอดเลือดหัวใจ

5) ช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้น

อาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพไม่เพียงแต่ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายเท่านั้น แต่ยังช่วยส่งเสริมสุขภาพจิตใจด้วย สารอาหารบางอย่าง เช่น วิตามินบี 6 ช่วยทำให้โดพามีน ซึ่งเป็นสารเคมีที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกมีความสุข กรดไขมันโอเมก้า 3 การจำกัดคาเฟอีน 2 – 3 แก้ว/วัน ช่วยส่งเสริมสุขภาพจิตที่ดี และการไม่อดอาหารสามารถหลีกเลี่ยงอาการปวดหัวหรืออาการปวดท้องจากความเครียดได้ จำไว้ว่าการขาดสารอาหารอาจทำให้เกิดอารมณ์หงุดหงิดและซึมเศร้าได้

แชร์