256-Slice CT Scan นวัตกรรมเพื่อผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ

256-Slice CT Scan นวัตกรรมเพื่อผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ
แชร์
“256-Slice CT Scan เครื่องคอมพิวเตอร์ความเร็วสูงที่ไม่เพียงช่วยให้รักษาได้ตรงตำแหน่ง ยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการตรวจหาโรคหลอดเลือดหัวใจในกรณีที่ผู้ป่วยวิ่งสายพานไม่ไหว”


นวัตกรรมตรวจหัวใจความเร็วสูง

ในการตรวจวินิจฉัยผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบที่มีความเสี่ยงระดับต่ำถึงปานกลาง ผู้ที่มีอาการโรคหลอดเลือดหัวใจตีบไม่ชัดเจน ตลอดจนประเมินผลหลังรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ รวมทั้งการแยกโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เนื่องจากหลอดเลือดโคโรนารีอุดตันกับภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบหรือโรคของกล้ามเนื้อหัวใจ (Non – Ischemic Dilated Cardiomyopathy) นั้น การใช้เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง 256-Slice CT Scan นอกจากมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นคือ สามารถบอกปริมาณคราบหินปูนที่จับเกาะใต้ผนังชั้นใน (Intima) ของผนังหลอดเลือดโคโรนารี ทำให้บอกความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบในอนาคตร่วมกับปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ได้ด้วยแล้ว ยังเต็มไปด้วยข้อดีมากมายคือ            

 • ชัดเจน ถูกต้อง ภาพคมชัดความละเอียดสูง ครอบคลุมบริเวณที่ต้องการตรวจ
 • ใช้เวลาตรวจไม่นาน เพราะเครื่องสแกนหมุนต่อรอบเพียง 0.27 วินาที ผู้ป่วยได้รับรังสีเอกซเรย์น้อยลง
 • ตรวจหาโรคหลอดเลือดหัวใจตีบในผู้ป่วยอัตราการเต้นหัวใจเร็วกว่า 70 ครั้งต่อนาที
 • ตรวจปริมาณสะสมหินปูนและความผิดปกติในหลอดเลือดได้ในครั้งเดียว
 • แปลผลถูกต้องด้วยรังสีแพทย์และอายุรแพทย์โรคหัวใจ


“ด้วยลักษณะอุโมงค์ทรงกลมปลายเปิดสองด้าน ภายในมีหลอดเอกซเรย์และตัวรับสัญญาณแบบหมุนรอบทิศทาง 360 องศาด้วยความเร็วสูง พร้อมด้วยเตียงนอนตรวจเลื่อนเข้าออกได้สามารถตรวจจับสัญญาณภาพหัวใจและหลอดเลือดหัวใจแบบครบทุกรายละเอียด”


6 ขั้นตอนการตรวจ

เวลาที่ใช้เครื่อง 256-Slice CT Scan นั้น ช่วงสแกนจะใช้เวลาประมาณ 5 วินาที แต่หากรวมการติดอุปกรณ์และเปิดหลอดเลือดดำแล้ว ทั้งหมดอยู่ที่ประมาณ 30 นาที โดย 6 ขั้นตอนตรวจวินิจฉัยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ประกอบด้วย 

 1. เปลี่ยนชุดที่เตรียมไว้ ไม่สวมใส่เครื่องประดับโลหะ
 2. 24 ชั่วโมงก่อนตรวจ ห้ามดื่มชา กาแฟ โซดา และช็อกโกแลต
 3. 12 ชั่วโมงก่อนตรวจ งดไวอากรา (Viagra) ซิเอลิส (Cialis) เลวิตรา (Levitra)
 4. นอนราบบนเตียงตรวจ รัดด้วยสายรัดเพื่อไม่ให้หลุดจากตำแหน่ง
 5. ติดสายวัดคลื่นไฟฟ้าบนหน้าอกและสายรัดต้นแขนวัดความดันเลือด
 6. กลั้นหายใจ 10 วินาที โดยจะมีการซ้อมก่อนเพื่อให้ทำได้ถูกต้อง
นอกจากนี้ในการตรวจวินิจฉัยโรคหลอดเลือดโคโรนารี หลอดเลือดเอออร์ตาร์ และหลอดเลือดพัลโมนารี ด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง 256-Slice CT Scan จะต้องฉีดสารเปรียบต่างทางหลอดเลือดดำเสมอ ผู้ที่เข้ารับการตรวจจะต้องงดอาหารและน้ำ 4 ชั่วโมงก่อนตรวจ แต่ไม่ต้องงดยาประจำตัว

นวัตกรรมเพื่อผู้ป่วยโรคหัวใจ และหลอดเลือดหัวใจ

เตรียมพร้อมก่อนตรวจ

สิ่งสำคัญต้องแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนตรวจกับเครื่อง 256-Slice CT Scan ได้แก่ 

 • กลัวที่แคบ
 • ตั้งครรภ์หรือมีแนวโน้มตั้งครรภ์
 • แพ้อาหารทะเล
 • แพ้สารไอโอดีน
 • ป่วยเป็นโรคเบาหวาน โรคไต
 • ยาที่รับประทานเป็นประจำ โดยเฉพาะยาลดระดับน้ำตาลในเลือด Biguanide

ดูแลหลังการตรวจ 

หลังการตรวจด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง 256-Slice CT Scan ผู้ป่วยจำเป็นต้องพักรอดูอาการประมาณ 20 – 30 นาที หากเป็นปกติดี ผู้ป่วยสามารถทานอาหารและทำกิจกรรมตามปกติได้ เว้นแต่ในกรณีที่ผู้ป่วยได้รับยานอนหลับหรือยาสลบก่อนตรวจ จำเป็นจะต้องพักฟื้นดูอาการก่อน ซึ่งผลการตรวจจะเสร็จเรียบร้อยในเวลา 2 ชั่วโมง หลัง Scan เสร็จ โดยแพทย์จะเป็นผู้ชี้แจงรายละเอียดให้ผู้ป่วยทราบทั้งหมด
 

เพราะโรคหลอดเลือดหัวใจตีบเป็นโรคที่พบได้บ่อยและมีอันตรายถึงชีวิต โดยเฉพาะในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงอย่างเพศชายอายุ 40 ปีขึ้นไปและเพศหญิงอายุ 55 ปีขึ้นไปที่อยู่ในภาวะโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เป็นต้น รวมทั้งผู้ที่เคยมีสมาชิกในครอบครัวป่วยด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจ จึงควรตรวจหัวใจให้แข็งแรงและพบแพทย์เป็นประจำทุกปีก่อนสายเกินไป

แชร์

สอบถามเพิ่มเติมที่

ชั้น 1 โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ
เปิดบริการทุกวัน 07.00 - 16.00 น.
info@bangkokhospital.com